Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thị trường nước ngoài tạm thời hạn chế tiếp nhận nhiều đơn hàng tuyển dụng, dịch vụ xuất khẩu lao động cũng tạm dừng. tình hình làm việc Xuất khẩu lao động của tỉnh đang gặp nhiều khó khăn. Để làm tốt công tác dịch vụ xuất khẩu lao động, các sở ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh đã có nhiều biện pháp thiết thực. Hiệu quả.

Vượt qua kỳ thi tiếng Hàn và nhận được đơn hàng tuyển dụng vào làm việc trong lĩnh vực công nghiệp của một công ty Hàn Quốc, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vợ chồng anh Lê Hoài Duy đã ở gần đây gần 9 tháng 1 .Cuyue Town Huyện Gio Linh vẫn chưa thể ra khỏi nước. Trao đổi với chúng tôi, anh Duy cho biết, để đủ điều kiện xuất cảnh, anh phải đóng số tiền đặt cọc hơn 250 triệu đồng cho khoản vay lãi suất cao. Đã đóng tiền và làm thủ tục hoàn trả Đầy đủ nhưng vẫn chưa thể xuất cảnh trong khi chờ trả lãi hàng tháng. Anh Duy chia sẻ: “Trong thời gian chờ xuất cảnh, hai vợ chồng phải xin làm công nhân thời vụ tại lò cá. Hấp tại chỗ để đảm bảo tuổi thọ. Nếu dịch bệnh cứ tiếp diễn như thế này, không biết chúng tôi sẽ phải chờ đợi đến bao giờ. “

Thị trấn Cổ Nhạc là nơi có số lượng người xuất khẩu lao động lớn nhất tỉnh, với hơn 765 người đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, riêng năm 2019 đã có hơn 170 người ra nước ngoài làm việc Tập trung chủ yếu ở thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ đầu năm 2020 đến nay, toàn thị xã chỉ có 11 lao động xuất cảnh. Mei Wenming, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Guue, cho biết toàn thị trấn hiện đang Khoảng 60-70 lao động đã hoàn thành các thủ tục như vượt qua kỳ thi EPS (Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài theo Luật Việc làm Hàn Quốc) và các công ty tiếp nhận đã Visa thậm chí đã có lịch bay cụ thể, nhưng buộc phải dừng lại chờ kiểm soát dịch. Không những không xuất cảnh được mà việc làm của người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng rất bấp bênh. Thu nhập có tác động lớn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình hoạt động giới thiệu lao động đi làm việc ở nước ngoài của Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị cũng có nhiều biến động. Ví dụ, từ năm 2017 đến 2019 có 955 lao động xuất cảnh và từ đầu năm 2020 đến Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mới có 35 lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc. Hiện trung tâm đang tồn đọng 150 lao động có hợp đồng lao động tại Hàn Quốc nhưng chưa thể xuất cảnh; hơn 500 lao động đã hoàn thành Tài liệu đang chờ sự lựa chọn của người sử dụng lao động để ký hợp đồng. Ngoài ra, 60 hồ sơ từ thị trường Nhật Bản và các nước khác cũng bị tạm dừng, dừng đào tạo, không làm thủ tục xuất cảnh. ĐƯỢC RỒI Theo bà Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Thông tin thị trường lao động và Giới thiệu việc làm (CTTĐTLĐ), không những không xuất cảnh được mà tỷ lệ lao động xin tạm dừng XKLĐ ngày càng cao. cũng khá lớn do Covid-19 tại Việt Nam. Tình trạng mất kiểm soát đã tác động rất lớn đến tâm lý chờ đợi và tình trạng tài chính của người lao động. Một số nhân viên đã qua phỏng vấn nhưng vẫn xin tạm dừng các dự án dở dang Chủ yếu; một số báo cáo tài chính đã được hoàn thành, nhưng do doanh nghiệp đóng cửa hoặc hạn chế tuyển dụng, nhà tuyển dụng hủy nhận; không có sự sắp xếp cụ thể về thời gian tiếp nhận của mỗi quốc gia Tình trạng trì trệ kéo dài trong xuất khẩu lao động khiến nhiều lao động đang chờ xuất khẩu lo lắng vì phải vay mượn số tiền lớn. Xuất cảnh càng muộn, thu nhập của người lao động càng ít phải trả nợ Mặc dù việc đình chỉ là cần thiết để đảm bảo an toàn cho các em trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Để từng bước đưa dịch vụ xuất khẩu lao động đạt hiệu quả tốt nhất, các ngành liên quan và các địa phương của tỉnh ta đã có nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả. Ms Nguyễn Ngọc Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Lao động và Việc làm Kazakhstan cho biết: Trung tâm Dịch vụ Việc làm Quảng Trị đã cam kết tìm kiếm các đối tác mới chất lượng cao trong lĩnh vực xuất khẩu lao động; đẩy mạnh hoạt động tư vấn nguồn lao động Giới thiệu người lao động đi xuất khẩu lao động; tăng cường liên lạc với từng người lao động cụ thể để ổn định tâm lý; tích cực phối hợp với doanh nghiệp xuất khẩu lao động hỗ trợ các thủ tục, quy trình lao động; nhất là những lao động có Đã đậu kỳ thi tiếng Hàn và đang xin visa xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS. Bà Nguyễn Ngọc Hà nói thêm: “Khi Covid-19 được kiểm soát, Trung Quốc Trung tâm tăng cường công tác thông tin, cử cán bộ trực tiếp xuống từng thôn tổ chức gặp gỡ, tư vấn cho người lao động. Kết quả đã tư vấn cho khoảng 120 lao động tham gia dịch vụ xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản, Đài Loan cho vay vốn; tuyển chọn và tổ chức lớp đào tạo tiếng Nhật cho 31 lao động, đồng thời sử dụng nguồn để tham gia dịch vụ xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản; tổ chức đào tạo tiếng Hàn cho 12 lao động để chuẩn bị sang Hàn Quốc làm việc vừa qua.”

Ông Yang Dexing, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiều Lăng cho biết: Xuất khẩu lao động đã trở thành một trong những lợi thế của huyện Kiều Lăng. Cụ thể, từ năm 2016 – 2019, bình quân mỗi năm toàn vùng có 500 – 600 lao động xuất cảnh. làm việc ở nước ngoài. Hàng năm, lượng kiều hối của người lao động gửi về đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn vùng chỉ có 119 lực lượng lao động trong năm 2020 Theo kế hoạch đã thiết lập, 40% hoạt động bên ngoài được cho phép. Vì vậy, để hỗ trợ người lao động, theo ông Dương Đức Hạnh, huyện Gio Linh đang tập trung đẩy mạnh để người lao động tự tin học hỏi, nâng cao trình độ ngoại ngữ. Chuyên nghiệp…đáp ứng yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng; tăng cường phát triển các đơn hàng, thị trường mới, chú trọng 2 thị trường thế mạnh là Nhật Bản và Hàn Quốc trong khu vực, đẩy mạnh dịch vụ xuất khẩu lao động kịp thời Dịch bệnh được kiểm soát; tổ chức hình thành hệ thống ngân hàng với lãi suất ưu đãi để tạo điều kiện cho người lao động vay vốn xuất khẩu lao động trong thời gian tới; đồng thời tập trung giải quyết khó khăn tại nơi làm việc ngoài tỉnh. Trong năm 2020, để hỗ trợ dịch vụ xuất khẩu lao động gặp khó khăn, huyện Cát Lăng sẽ đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, năng lượng trên địa bàn huyện; Đã tạo cơ hội việc làm cho gần 1.200 lao động địa phương tại các tỉnh phía Nam.

Bà Dương Thị Hải Yến, Phó Chánh văn phòng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, mặc dù trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hoạt động xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh hầu hết “đóng cửa” “Băng giá” hoàn toàn Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các đơn vị XKLĐ và sự hỗ trợ của các ban ngành, địa phương liên quan, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động xúc tiến XKLĐ đã “bắt đầu” trở lại. Đến nay, toàn tỉnh có 1.034 lao động đi làm việc ở nước ngoài, hoàn thành 94% kế hoạch, tập trung chủ yếu ở các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Hiện Bộ LĐ-TB&XH đang chỉ đạo các đơn vị xuất khẩu lao động Căn cứ tình hình thực tế, tăng cường liên kết với các đối tác trong nước trong công tác sơ tuyển chọn nghề, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, linh hoạt… Về kế hoạch năm 2021, bà Haiyan cho biết, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền NLĐ; kêu gọi các đơn vị xuất khẩu lao động có uy tín, thu nhập cao yên tâm làm việc trong mùa dịch như thực phẩm chế biến, linh kiện điện tử chết…

Tăng cường công tác điều tra, truy xét các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về xuất khẩu lao động trong thời kỳ dịch bệnh, hạn chế các hành vi lừa đảo tiêu cực. cũng đề nghị Các đơn vị xuất khẩu lao động tiếp tục mở các khóa đào tạo ngoại ngữ chuyên nghiệp… nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực có tay nghề cao cho nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị. Về phía nhân viên, bà Dương Thị Haiyan đề nghị đồng thời cần tăng cường kỹ năng chuyên môn ngoại ngữ, kiến ​​thức phòng chống dịch bệnh để có thể tham gia thị trường lao động quốc tế ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. mở rộng thị trường. “Hiện tại, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và các nước khác vẫn đang tiếp nhận lao động Việt Nam vì Việt Nam được coi là một trong những quốc gia hiện đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Và Với sự nỗ lực của người lao động và sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức nghề nghiệp… tôi tin rằng thị trường xuất khẩu lao động Quảng Trị sẽ khởi sắc trở lại vào năm 2021”, bà Haiyan khẳng định.

Rate this post

Write A Comment